kawasaki z1000 2021

z1000 ในปี 2021 Kawasaki จัดมาให้ผู้สนใจเป็นเจ้าของได้ในเฉดสีดำ Metallic Flat Spark Black / Metallic Matte Graphite Gray โดยถูกออกแบบให้ผู้ขับขี่นั่งในท่าหมอบเหมือนกับรุ่นก่อน โดยมีลักษณะโดดเด่นเป็นพิเศษที่โครงกระจังหน้าที่ถูกปรับระดับให้ต่ำลงกว่าเดิม เพิ่มระยะห่างระหว่างจุดสูงสุดของตัวรถและตัวถังเชื้อเพลิง ทำให้ผู้ขับขี่ต้องลดตัวลงมาในท่านั่งหมอบ ชวนให้นึกถึงภาพของนักล่าอันแข็งแกร่งที่กำลังรอสังหารเหยื่อ โคมไฟหน้าแบบ LED พร้อมไฟ 4 ดวงกลมโตด้านในส่องประกายอย่างเด่นชัดในยามค่ำคืน เหมือนเช่นดวงตาของนักล่า ตัวถังถูกขยับมาอยู่ใกล้กับเครื่องยนต์และโครงรถมากยิ่งขึ้นเพื่อให้ได้รูปทรงที่ปราดเปรียวและทรงพลัง สัดส่วนของตัวรถนั้นเทน้ำหนัก ไปยังส่วนหน้ามากกว่าส่วนท้ายรถ เพื่อรับกับเส้นสายและรายละเอียดของตัวรถที่ให้ความรู้สึกของการพุ่งทะยานไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง

การออกแบบ
ภายนอกดุดัน หน้าตาไม่ซ้ำใคร แฟริ่งน้อยชิ้น เผยให้เห็นสัดส่วนของเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ ออกแบบตามหลัก “Sugomi” ที่ให้อารมณ์ถึงความปราดเปรียว และน่าเกรงขามไปในตัว ชุดโคมไฟหน้ามาพร้อมรูปทรงดุดัน ซึ่งถูกปรับให้ต่ำลงกว่ารถทั่วไป โคมไฟชนิด LED ขนาดเล็กลงแต่ส่องแสงสว่างมากกว่าเดิม เสริมให้หน้าตาของ Z1000 ดูดุดันดังนักล่า โคมไฟหน้าประกอบด้วยหลอดไฟประหยัดพลังงาน LED 4 ดวง ไฟต่ำ 2 ดวง (ตรงกลาง) และ ไฟสูง 2 ดวง (ด้านนอก) เมื่อเปิดไฟสูง ไฟทั้ง 4 ดวงจะส่องแสงสว่างทั้งหมด

หน้าปัดเรือนไมล์
มาพร้อมไฟแสดงสถานะตำแหน่งเกียร์ช่วยเพิ่มความแม่นยำ และความมั่นใจในการเปลี่ยนเกียร์ ในขณะเดียวกันก็เสริมภาพลักษณ์มาดเข้มเต็มอารมณ์สปอร์ตให้กับ Z1000 ด้วย ด้วยฟังก์ชั่นใหม่ล่าสุด ไฟแสดงสถานะเปลี่ยนเกียร์ขึ้น นอกจากจะเติมเต็มความเป็นสปอร์ตพันธุ์ดุให้เต็มคราบแล้ว จังหวะการเปลี่ยนเกียร์อันเร้าใจยังช่วยมอบประสบการณ์ความตื่นเต้นให้กับผู้ขับขี่ขึ้นไปอีกระดับด้วย (ส่วนบนของมาตรวัดรอบเครื่องยนต์แบบแถบแสดงสถานะ – ตั้งแต่รอบเครื่องยนต์ที่ 4,000 รอบต่อนาทีขึ้นไป – จะกะพริบเมื่อเครื่องยนต์ทำงานถึงรอบเครื่องยนต์ที่ตั้งค่าไว้) สามารถเลือกตั้งนาฬิกาให้แสดงเวลาในแบบ 12 ชม. หรือ 24 ชม. ได้ตามความต้องการของผู้ขับขี่

เครื่องยนตร์
ขับเคลือนด้วยเครื่องยนต์ 4 จังหวะ 4 ลูกสูบ ขนาด 1,043 ซีซี. ระบบวาล์วแบบ DOHC, 16 วาล์ว (4 วาล์ว/ลูกสูบ) จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยระบบหัวฉีด ระบายความร้อนด้วยน้ำ รีดพลังม้าได้สูงสุดถึง 104.5 กิโลวัตต์ หรือ 142 แรงม้า ที่ 10,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 111 นิวตันเมตร ที่ 7,300 รอบต่อนาที มาพร้อมช่องลมคู่หน้าที่แฟริ่ง เพื่อนำพาอากาศเย็นเข้ามาสู่กล่องอากาศโดยตรง รวมถึงกล่อง ECU ซึ่งได้รับการปรับปรุงใหม่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเผาไหม้ในห้องเครื่อง ส่วนระบบไอเสียมาแบบแยกส่วนออกไปทั้ง 2 ข้างของตัวรถพร้อมกับปลายท่อเก็บเสียงแยกส่วน ออกแบบให้สั้นลงเพื่อให้แลเห็นล้อหลังได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ระบบกันสะเทือน
ระบบกันสะเทือนแบบหัวกลับ ขนาดแกน 41 มม. ด้วยสปริงคู่ดูดซับแรงกระแทกได้ดี ซึ่งสามารถปรับตั้งระยะยืดและยุบตัวได้ทั้งซ้ายและขวา ด้านหลังเป็นโช้คแก๊ส Horizontal Back-link ปรับระยะรีบาวด์และพรีโหลดได้เช่นกัน รองรับแรงกระแทกและทรงตัวได้ดีในทุกสภาพถนน

ระบบเบรก
ล้อหน้าเป็นจานเบรกคู่ ขนาด 310 มม. คาลิปเปอร์เบรกเรเดียลเม้าท์ แบบโมโนบล็อก 4 ลูกสูบ ส่วนล้อหลังเป็นจานเบรก ขนาด 250 มม. คาลิปเปอร์เบรกลูกสูบเดี่ยว เพิ่มประสิทธิภาพการเบรกที่รวดเร็วแม่นยำ ตอบสนองต่อการควบคุมการขับขี่ได้อย่างรวดเร็วมั่นใจ

สรุปสเปคของ kawasaki z1000 2021
-เครื่องยนต์ : 4 จังหวะ 4 ลูกสูบ
-ระบบวาล์ว : DOHC, 4 วาล์ว/ลูกสูบ
-ปริมาตรกระบอกสูบ : 1,043 ซีซี.
-ความกว้างกระบอกสูบ x ช่วงชัก : 71.0 × 56.0 มม.
-อัตราส่วนแรงอัด 11.8 : 1
-การจ่ายน้ำมัน : หัวฉีด
-ระบบระบายความร้อน : ระบายความร้อนด้วยน้ำ
-ความจุถังน้ำมัน : 17 ลิตร
-ระบบสตาร์ท : สตาร์ทมือ ระบบไฟฟ้า
-คลัทช์ : คลัทช์มือ
-จุดระเบิด : Digital
-ระบบเกียร์ : 6 สปีด
-ระบบกันสะเทือนหน้า : โช้คหัวกลับ ขนาด ø 41 มม. + Compression and rebound damping and spring preload adjustability
-ระบบกันสะเทือนหลัง : โช้คเดี่ยว Horizontal Back-link, gas-charged shock with rebound damping and spring preload adjustability
-ระบบห้ามล้อหน้า : ดิสก์เบรคคู่ ขนาด 310 มม. คาลิปเปอร์เบรก 4 ลูกสูบ
-ระบบห้ามล้อหลัง : ดิสก์เบรค ขนาด 250 มม. คาลิปเปอร์เบรก ลูกสูบเดี่ยว
-ล้อ : ล้อแม็ก
-ยางล้อหน้า : 120/70ZR17M/C (58W)
-ยางล้อหลัง : 190/50ZR17M/C (73W)


บทความอื่นๆ เกี่ยวกับวงการมอเตอร์ไซค์ ได้ทาง www.motorcycle-thai.com